Sự kiện ra mắt mạng lưới đối tác khí nhà kính Việt Nam

Vào 14h00 ngày 12 tháng 4 năm 2024, tại Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 – Địa chỉ: Đường Trung Văn, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm Hà Nội đã diễn ra sự kiện “RA MẮT MẠNG  LƯỚI ĐỐI TÁC KHÍ NHÀ

KÍNH VIỆT NAM – VIẾT TẮT LÀ GHGVIETNAM”

Mạng lưới đối tác khí nhà kính Việt Nam (viết tắt là Mạng lưới GHGVIETNAM) là một sáng kiến của các tổ chức có cam kết hỗ trợ khối doanh nghiệp trong việc kiểm kê khí nhà kính, phát triển theo hướng kinh tế các-bon thấp, nhằm đem đến những giải pháp toàn diện vì một Việt Nam xanh.

và tham dự vào buổi Tọa đàm với chủ đề “Con đường tiếp cận tài chính xanh – Kiểm kê khí nhà kính, Báo cáo ESG và Phát triển nguồn nhân lực xanh”.05 nội dung chính được chia sẻ và trình bày, thảo luận tại buổi tọa đàm như sau:

(i) Đón dòng tài chính xanh: cơ hội và thách thức; thuận lợi và khó khăn;

(ii) Thực trạng tại Việt Nam về chính sách và các hướng dẫn kỹ thuật về kiểm kê khí nhà kính, tiêu chuẩn báo cáo phát triển bền vững (ESG) và các chuẩn mực xanh khác;

(iii) Cơ hội của doanh nghiệp trong xu thế chuyển đổi xanh và sự sẵn sàng khi tham gia chuỗi thương mại xanh toàn cầu;

(iv) Giải pháp pháp triển nguồn nhân lực xanh phục vụ kiểm kê khí nhà kính, thực thi ESG, chuyển đổi xanh cho khối doanh nghiệp;

(v) Vai trò của việc thiết lập mạng lưới đối tác và sự hợp tác, tham gia của các bên liên quan nhằm góp phần hiện thực hóa các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế các-bon thấp và chuyển đổi xanh của Việt Nam.

(Hình: Ông Nguyễn Thạc Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Xây dựng số 1)
(Hình: Ông Nguyễn Thạc Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Xây dựng số 1)

Phát biểu tại sự kiện ra mắt Ông Nguyễn Đức Vinh – Trưởng ban Điều hành lâm thời mạng lưới GHGVIETNAM chia sẻ: “Mạng lưới ra đời nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, nguồn lực giữa các đối tác để hỗ trợ khối doanh nghiệp và các tổ chức kinh doanh Việt Nam trong kiểm kê khí nhà kính. Mạng lưới hướng đến chuyển đổi xanh, ứng dụng kinh tế tuần hoàn và kinh tế carbon thấp. Đến năm 2030, Mạng lưới đối tác GHGVIETNAM xác định tầm nhìn sẽ trở thành Hiệp hội quy tụ các đối tác hàng đầu để hỗ trợ, thúc đẩy khối doanh nghiệp hành động giảm phát thải khí nhà kính, ứng dụng kinh tế tuần hoàn, hướng đến chuyển đổi xanh và nền kinh tế carbon thấp”.

Sứ mệnh của Mạng lưới là kiến tạo và đại diện cho các tổ chức kinh doanh, khối doanh nghiệp ở Việt Nam trong quá trình hành động giảm phát nhà kính, thực hiện kinh tế tuần hoàn.

“Chúng tôi đặt ra chiến lược tập trung đào tạo các lĩnh vực liên quan đến kiểm kê khí nhà kính, tiêu chuẩn phát triển bền vững ESG, các chuẩn mực xanh, tư vấn kiểm kê khí nhà kính và thẩm định giảm phát thải, phát triển khoa học công nghệ, chuyển giao kỹ thuật. Chiến lược hoạt động cũng coi trọng công tác truyền thông, vận động chính sách, hợp tác trong nước và quốc tế”

Mạng lưới GHGVIETNAM hoạt động theo nguyên tắc tuân thủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tôn chỉ, mục đích của Mạng lưới xác định đi đầu trong việc tạo ra các nền tảng về đào tạo, tư vấn kiểm kê khí nhà kính, ứng dụng công nghệ, giải pháp giảm phát thải khí nhà kính cho các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Mục tiêu hướng đến chuyển đổi xanh, ứng dụng kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp vì mục tiêu phát triển bền vững và thực hiện cam kết Net Zero của Chính phủ Việt Nam vào năm 2050.

Trân trọng cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ nhiệt thành cho sự hình thành Mạng lưới GHGVIETNAM và thể hiện rõ là việc tham gia đông đủ của toàn thể Quý vị quan khách; Quý đơn vị truyền thông, báo chí; Quý Đối tác; Quý thành viên Mạng lưới đối tác khí nhà kính Việt Nam và toàn thể Quý vị đại biểu ngày hôm nay là sự động viên vô cùng quý báu đối với Mạng lưới GHGVIETNAM.