Thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng xây dựng số 1 Hà Nội

Sáng ngày 08/3/2024, nhóm nòng cốt Mạng đối tác khí nhà kính Việt Nam (GHGVIETNAM) đã đến thăm và làm việc với Ban lãnh đạo Trường cao đẳng Xây dựng số 1 tại đường Trung Văn, quận Nam Từ liêm – Hà Nội.

Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 – CTC1 trực thuộc Bộ Xây dựng. Trường được thành lập theo Quyết định số 128/QĐ- TTg ngày 28/5/1999 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở trường Trung học Xây dựng số 1 – Trường Kỹ thuật đầu tiên của ngành Xây dựng được thành lập theo Quyết định số 31/CP ngày 15/7/1958.

Tại phòng Hội Nghị của trường, ThS. Đào Thị Thanh Yên – Hiệu trưởng Nhà trường và ông Hoàng Thanh Tùng đã nồng nhiệt tiếp nhóm GHGVIETNAM, gồm TS. Hoàng Hà – Giám đốc Trung tâm Phát triển Cộng đồng Sinh thái (ECODE); ThS. Lý Đức Tài – Viện trưởng Viện phát triển công nghệ (ITD) và ThS. Phạm Thị Vân – Viện GHGVIETNAM.

Mạng lưới GHGVIETNAM là một sáng kiến của các tổ chức có cam kết hỗ trợ khối doanh nghiệp trong việc kiểm kê khí nhà kính, ứng dụng bộ tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị (ESG), phát triển doanh nghiệp theo hướng kinh tế các-bon thấp, kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi xanh. Mạng lưới GHGVIETNAM hoạt động theo nguyên tắc cùng phát triển, tuân thủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, với tôn chỉ, mục đích đi đầu trong việc tạo ra các nền tảng về đào tạo, tư vấn kiểm kê khí nhà kính, ứng dụng công nghệ, giải pháp giảm phát thải khí nhà kính cho các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs) và thực hiện cam kết NetZezo của Chính phủ Việt Nam vào năm 2050.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, hai bên trao đổi cởi mở, chia sẻ thẳng thắn, tích cực về các nội dung nghiên cứu, đào tạo và các cơ hội hợp tác trong thời gian tới, gồm:hai bên trao đổi về các nội dung và chia sẻ cơ hội hợp tác trong thời gian tới, cụ thể:

  1. Hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường về biến đổi khí hậu và khí nhà kính nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao động ở ngành nghề mới, kỹ năng mới; (theo tinh thần công văn số 351/TCGDNN-ĐTTX ngày 28/02/2024 của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động thương binh và xã hội;
  2. Hợp tác nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính (KNK) trong lĩnh vực xây dựng;
  3. Tổ chức các hội thảo, tập huấn, tuyên truyền về biến đổi khí hậu và khí nhà kính;
  4. Chia sẻ thông tin, tài liệu, kinh nghiệm về biến đổi khí hậu và khí nhà kính;
  5. Hợp tác trong các dự án quốc tế về biến đổi khí hậu và khí nhà kính;

Ngoài ra, hai bên thống nhất đồng tổ chức buổi tọa đàm chuyên môn trong tháng 4/2024 kết hợp lễ ra mắt Mạng lưới đối tác GHGVIETNAM, cụ thể:

 1. Nội dung buổi tọa đàm: “Con đường tiếp cận tài chính xanh – Kiểm kê khí nhà kính, Ứng dụng bộ tiêu chí ESG và Phát triển nguồn nhân lực xanh”.
 2. Thời gian: 14h00 ngày 12/4/2024
 3. Địa điểm: Hội trường lớn Trường Cao đẳng xây dựng Hà Nội

Việc hợp tác giữa Mạng lưới đối tác GHGVIETNAM và Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 được tin tưởng sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực xanh và đóng góp cho chuyển đổi xanh đất nước.

(GHGVIETNAM)