Trường cao đẳng Lilama 2 (Đồng Nai) mở chương trình đào tạo tín chỉ carbon đầu tiên tại Việt Nam

Chương trình đào tạo tín chỉ carbon này sẽ bắt đầu từ năm 2024, tuyển khoảng 50 học viên trong năm đầu tiên.

  • Sẽ có chương trình đầu tiên đào tạo về tín chỉ carbon tại Việt Nam - Ảnh: GETTY IMAGES
Ông Nguyễn Khánh Cường, hiệu trưởng Trường cao đẳng Lilama 2 (Đồng Nai), cho biết trường vừa ký kết chuyển giao chương trình đào tạo tín chỉ carbon với tổ chức BTEC Pearson (Vương quốc Anh).

Đến nay, đây là cơ sở giáo dục đầu tiên có chương trình đào tạo tín chỉ carbon tại Việt Nam. Trước đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (đơn vị quản lý các trường cao đẳng) cũng đã có định hướng phát triển chương trình đào tạo tín chỉ carbon trong nước.

Ông Cường cho biết chương trình đào tạo sẽ được triển khai cho 2 đối tượng, một là nhóm đã tốt nghiệp THPT sẽ học chương trình theo hệ trung cấp, kéo dài 2 năm; một là nhóm đã tốt nghiệp cử nhân các ngành liên quan có thể học các chương trình ngắn hạn trong khoảng 6 tháng.

Học viên sẽ được học về những hành lang pháp lý tín chỉ carbon, các kiến thức về khí thải, hiệu ứng nhà kính, tính toán phát thải ra môi trường, lượng bù trừ carbon, kinh doanh và quản lý tín chỉ carbon, chiến lược quản lý carbon…

“Chương trình trước hết tập trung vào tín chỉ carbon dùng cho các nhà máy, chưa đào tạo tín chỉ carbon cho rừng hay mặt nước”, ông Cường nói.

Ông Cường cho biết thêm, tổ chức BTEC Pearson sẽ hỗ trợ bồi dưỡng các giảng viên có kiến thức chuyên môn để đảm nhận chương trình đào tạo. Ngoài ra, đơn vị này cũng hỗ trợ thêm các phần mềm, công cụ tính toán tín chỉ carbon trong quá trình đào tạo.

“Nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực này trong tương lai dự báo rất lớn khi để thực hiện cam kết net zero đến năm 2050, Việt Nam sẽ cần khoảng 150.000 người tham gia vào lĩnh vực chuyển đổi năng lượng. Người học hoàn thành chương trình có thể làm việc trong các nhà máy hay các tổ chức làm về tín chỉ carbon trong và ngoài nước”, ông Cường nói.