Việt Nam xây dựng nhà máy hydrogen xanh đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 21/2, Honeywell (Mỹ) thông báo về vệc ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với Tập đoàn The Green Solutions (TGS) về dự án nhà máy hydro xanh đầu tiên của Việt Nam.

Có diện tích hơn 20ha, dự án Hydro xanh Trà Vinh đang được xây dựng tại Đồng bằng sông Cửu Long với ý tưởng trở thành trung tâm năng lượng xanh của địa phương. Nhà máy sẽ sản xuất hydro xanh thông qua quá trình điện phân nước biển, ban đầu nhắm mục tiêu sản lượng 24.000 tấn hydro và 195.000 tấn oxy y tế mỗi năm, giải quyết việc làm cho 300 – 500 lao động .

Mức đầu tư gần 8 nghìn tỷ đồng (327 triệu USD), sáng kiến này không chỉ là khoản đầu tư kinh tế đáng kể mà còn là bước nhảy vọt hướng tới một tương lai bền vững, trang The People’s Network viết.

Xem toàn màn hình Hydrogen xanh được đánh giá là nguồn nhiên liệu sạch
Honeywell sẽ đóng góp vào dự án những công nghệ như thiết kế và quản lý dự án tự động, cũng như quản lý năng lượng cho quá trình chuyển đổi năng lượng, bao gồm hệ thống lưu trữ pin năng lượng (BESS), cho phép TGS tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo vào nhà máy hydro xanh.

Tổng Giám đốc khu vực của Honeywell Process Solutions, ông Ramanathan Valliyappan cho biết: “Hệ thống lưu trữ pin năng lượng của Honeywell sẽ đóng vai trò quan trọng trong dự án Hydro Xanh Trà Vinh.

Bà Huỳnh Thị Kim Quyên, Giám đốc điều hành của TGS nói: “Sự hợp tác của chúng tôi đánh dấu một bước đi quan trọng, hướng tới việc sản xuất ra hydro xanh tại nhà máy Trà Vinh.

Dự án sản xuất Hydro xanh Trà Vinh là một bước ngoặt lớn đối với công ty chúng tôi và cũng là cột mốc quan trọng trong việc hướng tới hiện thực hóa mục tiêu quốc gia là loại bỏ carbon trong ngành năng lượng bằng các giải pháp năng lượng tái tạo, góp phần tạo nên một tương lai sạch và bền vững hơn”, vẫn trang PR News Wire.

Công nghệ này sẽ mở rộng nguồn năng lượng tái tạo từ các trang trại năng lượng mặt trời của TGS ở những thời điểm không có ánh sáng mặt trời cũng như gia tăng năng lượng gió ngay cả khi gió lặng.

Nền tảng BESS của Honeywell giúp giảm thiểu chi phí và khí thải carbon thông qua việc cung cấp sự ổn định cho lưới điện từ các nguồn năng lượng tái tạo, hỗ trợ cho quá trình sản xuất hydro xanh tại nhà máy Trà Vinh”.

Hydrogen xanh được đánh giá là nguồn nhiên liệu sạch được sản xuất từ công nghệ điện phân nước sử dụng năng lượng tái tạo, góp phần hướng đến mục tiêu giảm phát thải và phát triển kinh tế.

Theo các chuyên gia đánh giá, hydrogen xanh dự kiến sẽ dùng trong các ngành công nghiệp vốn sử dụng nhiên liệu hydrogen xám hoặc lam như: Dầu khí, hóa chất, công nghiệp sản xuất thép và đặc biệt là trong giao thông vận tải.

Việt Nam cam kết đạt được lượng phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Theo một số dự báo quốc tế, Việt Nam là một trong năm quốc gia hàng đầu có khả năng phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu, với những rủi ro kinh tế và xã hội nghiêm trọng có thể xảy ra.Nhưng thay vào đó, quốc gia này có tiềm năng lớn trong sản xuất năng lượng mặt trời và gió, đặc biệt là ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nơi đặt nhà máy BESS ở Trà Vinh.

Honeywell cam kết đạt mức trung hòa khí thải carbon trong hoạt động và cơ sở vận hành vào năm 2035. Cam kết này được xây dựng dựa trên lịch sử cải tiến đã kéo dài hàng thập kỷ nhằm giúp khách hàng đáp ứng được các mục tiêu về môi trường và xã hội. Khoảng 60% khoản đầu tư vào nghiên cứu và phát triển giới thiệu sản phẩm mới năm 2022 của Honeywell hướng tới các kết quả theo định hướng ESG của khách hàng.

(Nguồn: Việt Nam xây dựng nhà máy hydrogen xanh đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long (voh.com.vn)